DIỄN ĐÀN LỚP TV1
NẾU CHƯA CÓ NICK THÌ ĐĂNG KÝ RỒI NHẮN TIN CHO ANH
số dt 0934753202

DIỄN ĐÀN LỚP TV1

THÁNH ĐƯỜNG TRI THỨC
 
Trang ChínhTrang Chính  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share | 
 

 [b]cơ cấu hệ thống thư viện Việt Nam [/b](26/04/2010)

Go down 
Tác giảThông điệp
chieutailongtrach
MOD
MOD


Tổng số bài gửi : 11
Join date : 14/12/2010

Bài gửiTiêu đề: [b]cơ cấu hệ thống thư viện Việt Nam [/b](26/04/2010)   4/4/2011, 6:58 am

Theo Pháp lệnh Thư viện (2001) thì Hệ thống thư viện Việt Nam chia làm 2 loại hình thư viện: 1. Hệ thống Thư viện công cộng 2. Hệ thống Thư viện chuyên ngành đa ngành


I. Hệ thống thư viện công cộng:

- a) Thư viện Quốc gia Việt Nam: là thư viện trung tâm của cả nước với chức năng nhiệm vụ được quy định theo PHÁP LỆNH THƯ VIỆN gồm:

· Khai thác các tài liệu trong và ngoài nước để đáp ứng nhu cầu đọc, nghiên cứu của bạn đọc;

· Nhận lưu chiểu văn hóa phẩm được xuất bản ở Việt Nam theo luật Lưu chiểu; Tàng trữ và bảo quản tất cả các xuất bản phẩm của Việt Nam; Biên soạn và xuất bản Thư mục Quốc gia Việt Nam;

· Tổ chức phục vụ bạn đọc theo quy định;

· Chịu trách nhiệm hợp tác trao đổi tài liệu với các thư viện trong và ngoài nước;

· Quản lý các dự án nghiên cứu về khoa học kĩ thuật thuộc lĩnh vực thông tin thư viện;

· Tổ chức đào tạo nghiệp vụ cho các cán bộ trong ngành thư viện theo quy định của Bộ Văn hóa Thông tin.

- b) Thư viện do ủy ban nhân dân các cấp thành lập: giữ vai trò trung tâm phối hợp hoạt động trao đổi tài liệu, hướng dẫn nghiệp vụ với các thư viện khác trên địa bàn. Chức năng nghiệm vụ được quy định trong PHÁP LỆNH THƯ VIỆN gồm:

· Xây dựng và bảo quản vốn tài liệu của địa phương và về địa phương

· Tham gia xây dựng thư viện, tủ sách cơ sở; tổ chức việc luân chuyển sách, báo xuống các thư viện, tủ sách cơ sở.

· Hiện cả nước có 64 thư viện Tỉnh, thành phố. 582 thư viện tại các quận, huyện, thị xã và 6,046 thư viện tại các xã, phường, tủ sách khu dân cư, thôn, làng.II. Hệ thống thư viện chuyên ngành, đa ngành

- a) Thư viện của các Viện, Trung tâm nghiên cứu khoa học: được thành lập nhằm phục vụ nhu cầu của cán bộ, công chức trong phạm vi của viện, trung tâm và có thể phục vụ những đối tượng khác phù hợp với quy chế của thư viện. Điển hình như: Thư viện khoa học và kỹ thuật Trung ương thuộc Trung tâm Thông tin Khoa học và công nghệ Quốc gia (http://www.clst.ac.vn/). Hiện cả nước có khoảng 57 thư viện dạng này.

- b) Thư viện của Trường và các cơ sở giáo dục khác: được thành lập nhằm phục vụ nhu cầu của cán bộ, nhà giáo, người học trong phạm vi của nhà trường, cơ sở giáo dục khác và có thể phục vụ những đối tượng khác phù hợp với quy chế của thư viện. Điển hình như: Trung tâm thông tin thư viện Đại học Quốc Gia Hà Nội (http://www.lic.vnu.vn/). Hiện cả nước có hơn 230 thư viện các trường đại học và cao đẳng (cả công lập và dân lập) và 17.000 thư viện, tủ sách trường học.

- c) Thư viện của các Bộ, Ban, Ngành, cơ quan Nhà nước: được thành lập nhằm phục vụ nhu cầu của cán bộ, công chức trong phạm vi cơ quan và có thể phục vụ những đối tượng khác phù hợp với quy chế của thư viện. Điển hình như: Trung tâm Thông tin thư viện Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (http://thuvien.mard.gov.vn/). Hiện cả nước có khoảng 218 Trung tâm thông tin thư viện.

- d)Thư viện của các đơn vị lực lượng vũ trang: được thành lập nhằm phục vụ nhu cầu của cán bộ, chiến sĩ trong phạm vi đơn vị và có thể phục vụ những đối tượng khác phù hợp với quy chế của thư viện. Hiện cả nước có khoảng 2740 Thư viện.

- e)Thư viện của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp: được thành lập chủ yếu nhằm phục vụ các thành viên trong phạm vi tổ chức, đơn vị và có thể phục vụ những đối tượng khác phù hợp với quy chế của thư viện. Cả nước hiện có 17 thư viện tư nhân, hơn 8.000 tủ sách điểm Bưu điện Văn hóa xã và hàng ngàn thư viện của các tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, các đơn vị sự nghiệp...
Về Đầu Trang Go down
 
[b]cơ cấu hệ thống thư viện Việt Nam [/b](26/04/2010)
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Thông tin liên quan tới World Cup 2014 ! Các Biện pháp xem chùa !!!

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
DIỄN ĐÀN LỚP TV1  :: LINH MỤC UYÊN BÁC :: BOX HỌC TẬP :: TIN TỨC CHUYÊN NGÀNH THƯ VIỆN-
Chuyển đến